เศรษฐีญี่ปุ่นใจป้ำ! เลือกลูกเรือพิชิตดวงจันทร์ในภารกิจ ‘Dear Moon’ พร้อมออกเงินให้

SpaceX-Yusaku-Maezawa-announce-full-crew-for-moon-mission-SPACEBAR-Thumbnail.jpg
  • ภารกิจ ‘Dear Moon’ มีเป้าหมายที่จะพากลุ่มศิลปินไปเที่ยวรอบดวงจันทร์ 6 วัน กับมาเอซาวา
  • มีศิลปินทั้งหมด 8 คน ได้แก่ สตีฟ อาโอกิ, ทิม ด็อดด์, เยมิ เอ.ดี., รีอานนอน อดัม, คาริม อิลลิยา, เดฟ โจชี, ผู้เบรนเดน ฮอลล์ และ ชเว ซึง-ฮย็อน หรือ T.O.P
Share with trust
สำนักข่าว CNN รายงานว่า ยูซากุ มาเอซาวา มหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่นได้เลือกผู้โดยสาร 8 คน ที่จะร่วมเดินทางรอบดวงจันทร์ไปกับเขา โดยยานอวกาศ ‘Starship’ ของ SpaceX ซึ่งรวมถึง สตีฟ อาโอกิ ดีเจชาวอเมริกัน และ ทิม ด็อดด์ ยูทูบเบอร์ยอดนิยม หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ ‘Everyday Astronaut’ ด้วย 

ภารกิจนี้มีชื่อว่า ‘Dear Moon’ ได้รับการประกาศครั้งแรกในปี 2018 ซึ่งตอนแรก มาเอซาวามีเป้าหมายที่จะพากลุ่มศิลปินไปเที่ยวรอบดวงจันทร์ 6 วันกับเขา แต่ภายหลังเขาประกาศทางวิดีโอเมื่อปีที่แล้ว (2021) ว่า เขาได้ขยายคำจำกัดความของ ‘ศิลปิน’ โดยกล่าวว่า เขาจะเปิดรับผู้คนจากทุกสาขาอาชีพ ตราบเท่าที่พวกเขามองว่าตัวเองเป็นศิลปิน  

นอกจาก อาโอกิ และ ด็อดด์ ยังมีศิลปินอีก 6 คนที่จะร่วมขึ้นบินกับมาเอซาวา ได้แก่ เยมิ เอ.ดี. ศิลปินหลากหลายสาขาวิชาชีพ (นักออกแบบท่าเต้น ผู้กำกับศิลป์ นักแสดง นักข่าว ), รีอานนอน อดัม ช่างภาพชาวไอริช, คาริม อิลลิยา ช่างภาพ, เดฟ โจชี นักแสดงชาวอินเดีย, เบรนเดน ฮอลล์ ผู้สร้างภาพยนตร์สารคดี และ ชเว ซึง-ฮย็อน หรือ T.O.P แร็ปเปอร์ชาวเกาหลีใต้  

ส่วนทีมสำรอง ได้แก่ เคทลิน ฟาร์ริงตัน นักสโนว์บอร์ดโอลิมปิกของสหรัฐฯ และ มิยู นักเต้นชาวญี่ปุ่น  

นอกจากนี้ ‘Dear Moon’ ยังโฆษณาว่าภารกิจจะเริ่มขึ้นในปี 2023 แม้ว่าระบบจรวดและยานอวกาศใหม่ของ SpaceX หรือที่เรียกว่า ‘Starship’ จะยังไม่ได้ดำเนินการบินทดสอบการโคจรครั้งแรก 

ทั้งนี้ มาเอซาวาไม่ได้เปิดเผยจำนวนเงินสำหรับการเดินทางไปอวกาศครั้งนี้ และเขากล่าวว่า เขาจะไม่คิดค่าใช้จ่ายสำหรับผู้โดยสารที่ร่วมขึ้นบินด้วย 

ทางเว็บไซต์ของภารกิจ ระบุว่า มีหลักเกณฑ์ 2 ประการในการคัดเลือกผู้ร่วมเดินทางของมาเอซาวา คือ ประการแรก ผู้สมัครต้องเขียนจดหมายแสดงความสามารถในสายงานของตนที่จะไปอวกาศเพื่อช่วยเหลือผู้อื่นและสังคมในทางใดทางหนึ่ง ส่วนประการที่ 2 คือ พวกเขาต้องเต็มใจที่จะสนับสนุนเพื่อนลูกเรือระหว่างการเดินทาง 

อย่างไรก็ดี เมื่อปีที่แล้ว (2021) มาเอซาวา เคยกล่าวไว้ว่า เขาจะใช้รายการหาคู่เพื่อค้นหา ‘คู่ชีวิต’ ที่จะร่วมเดินทางกับเขาด้วย แต่ภายหลังเขาได้ยกเลิกแผนเหล่านั้น โดยกล่าวว่า เขามีความรู้สึกที่หลากหลายเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมในความพยายามนี้ 

นับตั้งแต่มีการประกาศภารกิจ ‘Dear Moon’ ครั้งแรก มาเอซาวาได้เดินทางสู่อวกาศเป็นครั้งแรก โดยใช้เวลาเดินทาง 12 วันไปยังสถานีอวกาศนานาชาติด้วยทุนตัวเอง ซึ่งเดินทางเมื่อเดือนธันวาคม 2021 โดยยานอวกาศโซยุซของรัสเซีย