‘จีน’ อนุญาตคู่รัก ‘มีลูก’ ได้ไม่จำกัด หลังประสบปัญหาอัตราเกิดลดลง

Couples-Chinese-allowed-have-unlimited-children-SPACEBAR-Hero.jpg
  • คู่สามีภรรยาในมณฑลเสฉวนของจีนจะได้รับอนุญาตให้มีลูกได้มากเท่าที่พวกเขาต้องการ
  • ขณะที่ประเทศจีนยังคงพยายามรับมือกับจำนวนประชากรที่ลดลง โดยปีที่แล้ว จำนวนประชากรในจีนลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 60 ปี
Share with trust

คู่รักในมณฑลเสฉวนของจีนอนุญาตให้มีลูกได้ไม่จำกัด 

คู่สามีภรรยาในมณฑลเสฉวนของจีนจะได้รับอนุญาตให้มีลูกได้มากเท่าที่พวกเขาต้องการ ขณะที่ประเทศจีนยังคงพยายามรับมือกับจำนวนประชากรที่ลดลง โดยปีที่แล้ว จำนวนประชากรในจีนลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 60 ปี 

เป็นเวลาหลายทศวรรษแล้วที่ประเทศจีนมีนโยบาย ‘ลูกคนเดียว’ สำหรับคู่แต่งงาน จนกระทั่งเปลี่ยนเป็น 3 คนในปี 2021 

ส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงนโยบายในมณฑลเสฉวน คือ บุคคลที่ยังไม่ได้แต่งงานจะสามารถเลี้ยงดูบุตรได้ แม้ก่อนหน้านี้มีการห้ามหญิงโสดจดทะเบียนเกิด 

ในปี 2016 จีนยกเลิกนโยบายลูกคนเดียวซึ่งเป็นที่ถกเถียงกันซึ่งเริ่มใช้ในปี 1979 ครอบครัวที่ฝ่าฝืนกฎจะถูกปรับและในบางกรณีถึงกับตกงาน ขณะที่วัฒนธรรมของจีนในอดีตที่มีการนิยมเด็กผู้ชายมากกว่าเด็กผู้หญิง นโยบายนี้ยังนำไปสู่การบังคับให้ทำแท้ง แต่การเปลี่ยนแปลงที่เริ่มขึ้นในปี 2016 เนื่องจากไม่สามารถหยุดยั้งอัตราการเกิดที่ลดลงได้ อีกทั้งยังมีจำนวนผู้เสียชีวิตมากกว่าการเกิดเป็นครั้งแรกที่เกิดขึ้นในจีนเมื่อปีที่แล้ว 

ขณะนี้จะไม่มีการจำกัดจำนวนเด็กที่เกิดในมณฑลเสฉวน มณฑลที่มีประชากร 80 ล้านคนทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน โดย สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีนให้ความสำคัญกับการเพิ่มอัตราการเกิด รัฐบาลได้เสนอการลดหย่อนภาษีและการดูแลสุขภาพของมารดาที่ดีขึ้นเพื่อย้อนกลับหรือชะลออัตราที่ลดลง โดยประเทศเพื่อนบ้านรวมถึงญี่ปุ่นก็เผชิญกับอัตราการเกิดที่ลดลงเช่นกัน