เอ็มเร่ ชาน อดีตกองกลางลิเวอร์พูล เปิดเผยว่าเคยผ่าตัดรักษามะเร็งในปี 2018

Emre-Can-Reveals-Cancer-Surgery-SPACEBAR-Hero.jpg
  • เอ็มเร่ ชาน กองกลางเสือเหลือง ดอร์ทมุนด์ เคยมีประสบการณ์การค้าแข้งที่ไม่ดีนัก ครั้งสมัยย้ายออกจากลิเวอร์พูลไปสโมสรยูเวนตุสในปี 2018 แต่ใครจะรู้ว่าในปีเดียวกันนั้น เจ้าตัวได้เจอมรสุมครั้งใหญ่ของชีวิต คือการต้องต่อสู้กับโรคมะเร็ง
Share with trust
มิดฟิลด์สารพัดประโยชน์ชาวเยอรมัน ล้มเหลวกับการเจรจาต่อสัญญากับทีมหงส์แดงลิเวอร์พูลในปี 2018 ก่อนจะตัดสินใจจรดปากกาเซ็นสัญญาระยะยาว 4ปี กับยอดทีมจากเมืองตูริน  
 
แต่ดูเหมือนการย้ายทีมครั้งนั้นจะมีปัญหาเล็กน้อย เมื่อในเดือนตุลาคมปี 2018 สโมสรยูเวนตุสได้ออกมาประกาศว่า เอ็มเร่ ชาน มีปัญหาทางการแพทย์เกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ และต้องรับการตรวจอย่างละเอียดเพิ่มเติม ซึ่งมีโอกาสสูงที่เจ้าตัวจะต้องเข้ารับการผ่าตัด ซึ่งสุดท้ายเราก็ไม่ได้ข่าวอะไรเพิ่มเติม นอกจากการผ่าตัดครั้งนั้นประสบความสำเร็จ  

แต่ภายหลัง เอ็มเร่ ชาน ก็ได้ออกมาเปิดเผยถึงความจริงอันน่าตกใจว่า การผ่าตัดครั้งนั้นของเขา เป็นส่วนหนึ่งของการรักษาโรคมะเร็งไทรอยด์ ที่ทีมแพทย์ของยูเวนตุส วินิจฉัยพบระหว่างการตรวจร่างกายเพื่อย้ายทีม 

“ผมพบว่าตัวเองเป็นมะเร็งไทรอยด์ และต้องเข้ารับการผ่าตัดโดยเร็วที่สุด” ชานอธิบายกับ ฟุตบอล อิตาเลีย สื่อกีฬาชื่อดังแดนมักกะโรนี 

“สิ่งนี้มันเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่างในชีวิตผมไปเลย ไม่ว่าคุณจะมีเงินมากขนาดไหน หรือมีทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณต้องการ แต่สุดท้ายสุขภาพคือสิ่งที่สำคัญที่สุด” 

“มันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต(การเจ็บป่วย) ผมแนะนำให้ทุกคนเข้ารับการตรวจนะ ไม่สำคัญหรอกว่าคุณจะสุขภาพดีขนาดไหน ถ้าคุณเจอมัน (มะเร็ง) ทันเวลา คุณจะรับมือมันได้ง่ายกว่า” ชานกล่าวเพิ่มเติม 
และหลังจากเจ้าตัวหายดีกลับทีมมาในเดือนธันวาคมปีนั้น เจ้าตัวก็ต้องประสบปัญหากับการต่อสู้เพื่อยึดตำแหน่งกองกลางตัวจริงของทีมม้าลาย ก่อนที่เจ้าตัวย้ายไปร่วมทีม โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ในปี 2020 ด้วยสัญญายืมตัว ก่อนจะตัดสินใจเซ็นสัญญาถาวรจนถึงปัจจุบัน ซึ่ง เอ็มเร่ ชาน ยังได้กล่าวยกย่องทีมแพทย์ของสโมสรยูเวนตุส ที่ตรวจพบมะเร็งร้ายในร่างกายเขาไว้อีกว่า 

“ผมรู้สึกซาบซึ้งอย่างยิ่งกับสิ่งที่แพทย์ของสโมสรยูเวนตุสทำเพื่อผม พวกเขาโทรหาผมหลังจาก 2 เดือนที่ผมตรวจร่างกายเพื่อย้ายทีม ผมไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าไอเจ้าไทรอยด์ที่ว่ามันอยู่ตรงไหน และไม่เคยจินตนาการเลยว่าตัวเองจะเป็นมะเร็งได้ยังไง” 

“อย่างน้อยการย้ายไปยังตูรินในครั้งนี้ก็คุ้มค่า แต่แค่เฉพาะเรื่องนี้เท่านั้นนะ” 
ชานปิดท้ายถึงช่วงเวลาของตัวเองที่อิตาลี ซึ่งเจ้าตัวน่าจะไม่ค่อยมีความสุขมากเท่าไหร่นัก