ฟ้าเปลี่ยนสี? ถอดรหัส ‘วังบัวบาน คอนเนกชั่น’ เปิดแผน ‘ดีลข้ามขั้ว’ จับตา ‘สมชาย’ รีเทิร์น

Yaowapha-Somchai-Wongsawat-WangBuaBan-Connection-SPACEBAR-Thumbnail.jpg
  • ก้าวย่าง ‘สามมิตร’ ปฏิบัติการดาวกระจาย ‘สมศักดิ์-สุริยะ’ รีเทิร์น ‘เพื่อไทย’ กลับคืนรัง ‘ขั้วทักษิณ’ ถอดรหัส ‘วังบัวบาน คอนเนกชั่น’ ใต้เงา ‘เจ๊แดง - เยาวภา’ จับตาชื่อ ‘สมชาย’ เปิดแผน ‘ดีลข้ามขั้ว’ ถอดรหัส ‘สมศักดิ์’ อ้าง ‘ดิน ฟ้า อากาศ’ สุดท้าย ‘ฟ้าเปลี่ยนสี’ จริงหรือไม่?
Share with trust
ที่ผ่านมา ‘บิ๊กป้อม’ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เขียนจดหมายเปิดใจมา 4 ฉบับ พยายาม ‘ฟอกขาวตัวเอง’ ตีห่างจาก ‘บิ๊กตู่’ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จากเหตุการณ์ ‘รัฐประหาร’ 22 พ.ค. 57 ด้วยเหตุผลการทำ พปชร. ให้เป็น ‘พรรคไร้ขั้ว’ มากขึ้น รวมทั้งการ ‘ทอดไมตรี’ ไปยังฝั่ง ‘พรรคเพื่อไทย’ ผ่านสายสัมพันธ์ตั้งแต่ยุค ‘ไทยรักไทย’ ผ่านพลัง ‘บ้านจันทร์ส่องหล้า’ ที่ดันให้ ‘บิ๊กป้อม’ ได้ขึ้นเป็น ผบ.ทบ. ซึ่งในขณะนั้นเคยมีข่าวถึงขั้นจะมีการให้ ‘บิ๊กป้อม’ เกี่ยวดองกับคนในเครือข่าย ‘บ้านจันทร์ส่องหล้า’ 

แต่ที่สร้างแรงสั่นสะเทือนคือภาพ ‘2 ส. สมศักดิ์ เทพสุทิน - สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ’ เข้ากราบลา ‘บิ๊กป้อม’ ที่บ้านป่ารอยต่อ แต่บนโต๊ะอาหาร กลับมี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ร่วมโต๊ะด้วย จึงมีการมองถึงสายสัมพันธ์ ‘วังบัวบาน คอนเนกชั่น’ ย้อนไป 20 ปีก่อน ยุคพรรคไทยรักไทย ที่ ‘สมศักดิ์-สุริยะ’ เป็นแกนนำ ‘กลุ่มวังน้ำยม’ ที่ใกล้ชิด ‘วังบัวบาน’ ที่มี ‘เจ๊แดง’ เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ เป็นแกนนำ ว่ากันว่าการที่ ‘สมศักดิ์-สุริยะ’ รีเทิร์น ‘เพื่อไทย-ขั้วทักษิณ’ ก็ดีลผ่าน ‘เจ๊แดง’ นั่นเอง ส่วน ‘ธรรมนัส’ ก็รู้จักมักคุ้น ‘เจ๊แดง’ ตั้งแต่อยู่ ‘ขั้วทักษิณ’ เพราะบ้านเกิด ‘ธรรมนัส’ อยู่ จ.พะเยา จึงทำการเมืองพื้นที่ภาคเหนือมานาน 

ดังนั้นการปรากฏภาพ ‘สมศักดิ์-สุริยะ-ธรรมนัส’ จึงไม่ใช่เรื่องแปลก แต่แค่เพียง ‘ธรรมนัส’ ยังคงอยู่ พปชร. ส่วน ‘2 ส. สมศักดิ์-สุริยะ’ ย้ายไปเพื่อไทย ที่สำคัญบนโต๊ะอาหารมี ‘สันติ พร้อมพัฒน์’ เลขาธิการ พปชร. ด้วย ที่ในอดีต ‘สันติ’ ก็เคยอยู่กับ ‘ขั้วทักษิณ’ มาตั้งแต่พรรคไทยรักไทย-พลังประชาชน-เพื่อไทย เรียกว่าเป็นสายตรง ‘ทักษิณ-พจมาน ดามาพงศ์’ เลยทีเดียว 

ซึ่งการที่ ‘สุริยะ-สมศักดิ์’ รีเทิร์นเพื่อไทย ก็มีกระแสข่าวตีคู่มาว่า ‘สมชาย วงศ์สวัสดิ์’ อดีตนายกฯ สามี ‘เจ๊แดง’ จะเป็น 1 ใน 3 แคนดิเดตนายกฯ เพื่อไทย หลัง ‘สมชาย’ ปรากฏกายช่วยพรรคฯ หาเสียง เรียกว่า ‘เจ้าแม่วังบัวบาน’ กำลังจะกลับมาผงาดอีกครั้ง 

แต่อีกแง่หนึ่งมีการมองว่า ‘แก๊งค์สามมิตร’ ที่หนีออกจาก พปชร. ส่วนหนึ่งอาจเพราะไม่ต้องการเผชิญหน้ากับ ‘ธรรมนัส’ เพราะ ‘แก๊งค์สามมิตร’ เคยอยู่ขั้วตรงข้าม ‘ธรรมนัส’ เมื่อครั้งเหตุการณ์ ‘ล้มนายกฯ กลางสภาฯ’ เพราะแก๊งค์สามมิตรคือ ‘ขุนพลสำคัญ’ ที่ช่วย ‘บิ๊กตู่’ ให้รอดมาได้ และมีการมองว่า ‘บิ๊กป้อม’ เอง ก็ไว้ใจและฟังเสียงฝั่ง ‘ธรรมนัส’ มากกว่า ‘สามมิตร’ ที่ในอนาคต อาจทำให้เสียง ‘สามมิตร’ ไม่ดังเท่า ‘ธรรมนัส’ ที่กลับมา พปชร. อีกครั้ง หรือเรียกว่า ‘เสือสองตัวอยู่ถ้ำเดียวกันไม่ได้’

แต่อย่าลืมว่าในฝั่ง ‘สามมิตร’ ก็เล่นเกม ‘ไพ่หลายใบ-ดาวกระจาย’ ส่ง ‘เสี่ยแฮ้งค์’ อนุชา นาคาศัย ไปอยู่กับ ‘บิ๊กตู่’ ที่พรรครวมไทยสร้างชาติ ซึ่ง ‘สมศักดิ์’ กล่าวเพียงว่าเป็นเรื่องบัญเอิญที่ ‘สามมิตร’ อยู่ทุกพรรค เชื่อว่าสามารถ ‘เชื่อม’ ได้หมดอยู่แล้ว 

ส่วนที่ ‘สมศักดิ์’ อ้างเรื่อง ‘ดิน ฟ้า อากาศ’ เปลี่ยนไป ก็ถูกวิจารณ์ว่า ‘ส่งสัญญาณ’ ใดหรือไม่ โดย ‘สมศักดิ์’ ระบุเพียงว่าต้องทำให้เข้ากับ ‘สภาพอากาศ’ งานนี้จึงต้องจับตาว่า ‘ฟ้าเปลี่ยนสี’ จริงหรือไม่ ช่วยปลายรัฐบาล ‘บิ๊กตู่’ ที่เจอ ‘ลมมรสุม’ หรือสุดท้ายจะเป็นเพียง ‘กระแส-การประเมินเอง’ ซึ่งที่ผ่านมาก็มี ‘บทเรียน’ ให้เห็นมาแล้ว