‘กกต.’ หารือ ‘วิษณุ’ ถกเตรียมเลือกตั้ง ยันเร่งแบ่งเขตให้เร็วสุด ปัดยื้อเอื้อ ‘รทสช.’

The-Election-Commission-insists-on-speeding-up-the -ivision-of-constituencies-as-soon-as-possible-SPACEBAR-Thumbnail.jpg
  • เลขาฯ กกต.หารือ ‘วิษณุ’ ถกเตรียมเลือกตั้ง 66
  • ยันเร่งแบ่งเขตให้เร็วที่สุด
  • ปัดยื้อเอื้อ ‘รวมไทยสร้างชาติ’
Share with trust
แสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยภายหลังเข้าพบ วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล (30 มกราคม 2566) หลังจากที่พระราชบัญญัติประกอบและธรรมนูญ (พ.ร.ป.) การเลือกตั้ง ส.ส.และ พ.ร.ป.พรรคการเมือง มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2566 ที่ผ่านมา โดยใช้เวลาหารือนานประมาณ 1 ชั่วโมง  

เลขาฯ กกต. กล่าวว่า เป็นการมาพูดคุยเพื่อให้การจัดการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และเป็นไปตามเงื่อนไขที่กฎหมายกำหนด ทั้งในส่วนของ กกต. และพรรคการเมือง ส่วนกรณีที่ กกต.ขอเวลา 45 วัน เพื่อเตรียมการเลือกตั้งนั้น ก็เป็นไปตามกรอบของกฎหมาย เป็นสิ่งที่ กกต.ต้องการเวลาเช่นนั้น แต่ในทางการเมืองเราก็ไม่ทราบว่าจะเป็นอย่างไร เราไม่รู้ว่าจะมีการยุบสภาก่อนหมดวาระหรือไม่ แต่หากมีเหตุอะไรเกิดขึ้นก่อน เราก็ต้องมาปรับ 

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากไม่ได้เวลา 45 วันตามที่ กกต.ต้องการ จะเกิดปัญหาอะไรหรือไม่ เลขาฯ กกต. กล่าวว่า ก็ยากขึ้น ส่วนที่ยากขึ้นคือช่วงก่อนเตรียมการการเลือกตั้ง แต่ในช่วงที่มีการเลือกตั้งนั้นไม่ยาก ทุกคนมีเวลา แต่ไม่ได้สตาร์ทพร้อมกัน เวลาของพรรคการเมืองจะสตาร์ทเมื่อกกต.เตรียมเสร็จ เช่น มีการแบ่งเขต ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเงื่อนไข 

เมื่อถามว่าหากจะมีการยุบสภาฯ ควรเป็นช่วงเวลาใดที่จะทำให้ กกต. ทำงานไปได้ตามปกติ แสวง กล่าวว่า ตนฟันธงไม่ได้ เราสามารถ ใช้กฎหมายมาปรับการทำงานของ กกต.ให้เข้ากับสถานการณ์ ยืนยันว่า ไม่ได้มีการพูดคุยเรื่องการยุบสภาฯ กับวิษณุ เพียงแต่มาอธิบายในสิ่งที่ กกต.ต้องทำ ส่วนรัฐบาลจะทำอย่างไรเป็นเรื่องของรัฐบาล 

ผู้สื่อข่าวถามว่าในการพูดคุยกับนายวิษณุ มีสิ่งใดที่เป็นข้อกังวลอยู่หรือไม่ แสวง กล่าวว่า ไม่มี โดยตอนนี้ถือว่าได้มีกฎหมายออกมาบังคับใช้ และเดินไปตามขั้นตอนของกฎหมาย 

เมื่อถามว่าจะมีการแบ่งเขตการเลือกตั้งเสร็จสิ้นได้เมื่อใด เลขาฯ กกต. กล่าวว่า ทราบดีว่าทุกพรรครออยู่ กกต. จะทำให้เร็วที่สุด โดย กกต. ก็ต้องไปหารือกันเป็นการภายในถึงขั้นตอนต่างๆ อย่างไรก็ตามตนจะหารือกับคณะกรรมการ กกต. ชุดใหญ่ในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ หลังจากที่เมื่อช่วงเช้าได้พบกับกลุ่มไอลอว์แล้ว และนี่ก็ได้มาพบกับในส่วนคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว  

ผู้สื่อข่าวถามว่าหลายพรรคการเมืองเกรงว่าจะมีการแบ่งเขตซ้ำรอยการเลือกตั้งปี 2562 ที่มีบางเขตเลือกตั้งเกิดความแปลกประหลาด เลขาฯ กกต. กล่าวว่า ไม่มีความแปลกประหลาด เพียงแต่ไม่ถูกใจบางพรรค หรือบางคน ที่คิดว่าการแบ่งเขตนั้นทำให้เขาไม่ได้ประโยชน์ แต่ยืนยันว่า กกต.แบ่งเขตตามกฏหมาย  

เมื่อถามว่าหากยึดตามไทม์ไลน์ขณะนี้จะยังมีการเลือกตั้งไม่เกินวันที่ 7 พฤษภาคม 2566 หรือไม่ เลขาฯ กกต.กล่าวว่า ยังไม่ทราบ เพราะวันดังกล่าวเป็นกรณีหากรัฐบาลอยู่ครบวาระ 

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากมีการยุบสภาฯ หลังวันที่ 15 มีนาคมนี้ แสดงว่า กกต.มีความพร้อมใช่หรือไม่ เลขาฯ กกต.กล่าวว่า กกต. มีความจำเป็นที่จะต้องได้ 45 วัน เพื่อเตรียมความพร้อม แต่หลังจากนั้นก็เป็นเรื่องของส่วนงานอื่น ที่เขาจะต้องไปพิจารณาดู ส่วนใครจะมีข้อจำกัดทางการเมืองอย่างไร ตนไม่ทราบ แต่ กกต.อยากเตรียมการเลือกตั้งทุกอย่างให้มีความพร้อม ไม่ต้องการให้มีเงื่อนไขที่คนนั้นมาบอกว่าเป็นอย่างนั้นเป็นอย่างนี้  

เมื่อถามถึงกรณีที่มีบางพรรคการเมืองยังวางตัวผู้แทนประจำเขตยังไม่ครบตามกฎหมายกำหนด จะส่งผลต่อการวางแผนโดยรวมของ กกต.หรือไม่ แสวง กล่าวว่า ตนเชื่อว่าทุกพรรคกำลังเร่งแต่งตั้งผู้แทนประจำเขต หรือสาขาพรรคเพื่อทำไพรมารี่ ซึ่งการทำไพรมารี่ครั้งนี้เบากว่ากฎหมายเดิม คือไม่ต้องมีตัวแทนทุกเขตเลือกตั้ง และความเห็นที่สาขาหรือตัวแทนประจำเขตส่งมาที่พรรคก็ไม่ผูกพันเหมือนกฎหมายเก่า แต่ขั้นตอนอื่นๆ เหมือนกันทุกอย่าง 

ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีที่รัฐบาลได้ประกาศวันหยุดยาวไปก่อนหน้านี้ ซึ่งมีการระบุว่าได้หารือกับ กกต.แล้ว เพื่อให้สอดคล้องกับการจัดการเลือกตั้ง เลขาฯ กกต. กล่าวว่า ไม่ได้มีการมาหารือกับ กกต. ส่วนการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในช่วงใดนั้นก็เป็นเรื่องของคนทุกคนในชาติ ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงวันหยุดกี่วัน หากทุกคนได้รู้และเตรียมตัวว่าจะมีการเลือกตั้งในวันไหนก็ขอให้มาใช้สิทธิกันให้มากๆ และไม่ว่าจะหยุดกี่วัน กกต. ก็ต้องทำงานเหมือนเดิมตามที่มีปฏิทินงานที่วางไว้อยู่แล้ว 

ผู้สื่อข่าวถามว่า กกต. มีข้อห่วงใยสิ่งใดที่อยากเตือนพรรคการเมืองในช่วงเวลานี้หรือไม่ เลขาฯ กกต. กล่าวว่า ทุกอย่างในตอนนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทุกคนคงเข้าใจกฎหมาย เพียงแต่ในช่วงแรกๆ ที่หลายคนอาจจะยังไม่ชินเรื่องกฎ 180 วัน  

“กกต. มีแผนการทำงานอยู่แล้วไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ส่วนจะเลือกตั้งวันไหนก็ต้องรอนายกฯ ตอนนี้ครบวาระหรือไม่ ก็ยัง และแนวโน้มจะเป็นอย่างไรก็คงไม่มีแนวโน้ม กกต. ยังไม่มีไทม์ไลน์ ตอนนี้ยังไม่มีการเลือกตั้ง” แสวง กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีเสียงวิจารณ์ว่าการที่ กกต.ขอเวลา 45 วันเป็นการช่วยยื้อให้กับพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เลขาฯ กกต.กล่าวว่า คนก็คิดไปได้ทั้งนั้น กกต.ทำงานเพื่อประเทศไทย เคยเห็นหรือไม่ว่าคนที่ยืนอยู่จุดไหนก็จะพูดในสิ่งที่ตัวเองคิด แต่เราก็ฟังทุกอย่างและเรามีเหตุผลว่ามันจะต้องเป็นอย่างนี้ หากไม่มีการแบ่งเขตแล้วเราจะเลือกตั้งกันอย่างไร ทุกอย่างมีคำอธิบาย แต่คนจะคิดกันก็คิดได้  

ผู้สื่อข่าวถามว่า กกต. เตรียมพร้อมเรื่องการแบ่งเขตไปแล้วกี่เปอร์เซ็นต์ แสวง กล่าวว่า กกต. เตรียมพร้อมแล้วเรียบร้อย รอเพียงกฎหมายและระเบียบ ที่มีผลใช้บังคับเมื่อวันเสาร์ที่ 29 มกราคมที่ผ่านมา และเป็นไปตามอย่างที่ตนชี้แจง ว่าเราพยามทำให้ครบตามกฎหมายไม่ให้มีเงื่อนไข ไม่ให้มีใครมาท้วง ต้องเป็นที่ยอมรับทั้งทางกฎหมายและในพื้นที่ ตนรับประกันว่าจะแบ่งเขตตามกฎหมาย และทำให้เมื่อแบ่งเขตเสร็จแล้วพื้นที่จะเกิดการยอมรับสำหรับผู้แข่งขันทุกคน