ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม : นายน้อยแห่งบ้านม้าทองคำ กับเส้นกราฟชีวิต ‘ทายาทเจ้าพ่อปากน้ำ’

Chonmsawat–Ashwam–Death–from-heathronous-symptoms-Autobiography-Politicians–Samutprakan-SPACEBAR-Thumbnail.jpg
  • เปิดประวัตินักการเมืองท้องถิ่นชื่อดัง ‘ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม’ นายน้อยแห่งบ้านม้าทองคำ’ กับเส้นทางชีวิตในฐานะทายาทรุ่นที่ 2 ‘เจ้าพ่อเมืองปากน้ำ’ ที่เสียชีวิตด้วยวัย 55 ปี ด้วยอาการฮีทโตรก
Share with trust
เรียกได้ว่าเป็นข่าวดังชั่วข้ามคืน หลังเมื่อช่วงค่ำวานนี้ (30 มีนาคม ) มีรายงานว่า ‘เอ๋ - ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม’ ประธานหอการค้าและนักการเมืองแห่งสมุทรปราการ ได้หมดสติขณะซ้อมแข่งรถที่สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล จังหวัดบุรีรัมย์ และถูกนำตัวเข้ารับการรักษาฉุกเฉินที่ โรงพยาบาลบุรีรัมย์ ก่อนจะมีรายงานออกมาว่าเสียชีวิตลงแล้ว ในช่วงเวลาตีหนึ่งของวันนี้ (31 มีนาคม 2566) สิริอายุ 55 ปี โดยคาดการณ์สาเหตุเบื้องต้นมาจากอาการฮีทโตรก ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการหาสาเหตุที่แท้จริงอยู่ 

สำหรับประวัติของผู้วายชนม์ ‘ชมน์สวัสดิ์’ ถือเป็นผูัมีอิทธิพลทางการเมือง - การค้า โดยเฉพาะในพื้นที่ ‘เมืองปากน้ำ’ ตามรอยผู้เป็นบิดา ‘วัฒนา อัศวเหม’ เจ้าพ่อเมืองสมุทรปราการ ผู้เคยได้รับเลือกเป็น ส.ส. พื้นที่มาแล้ว 10 สมัยติดกัน และมีบทบาทในตำแหน่งเก้าอี้รัฐมนตรีหลายตัว  

ด้านครอบครัวสมรสครั้งแรกกับ ‘ตู่-นันทิดา แก้วบัวสาย’ ศิลปินคนดัง และมีทายาท 1 คนคือ ‘ชนม์ทิดา’ กระนั้น ชนม์สวัสดิ์ มักมีข่าวความสัมพันธ์กับหญิงสาวแวดวงบันเทิงหลายคน กระทั่งต่อมาหลังหย่าขาดจากนันทิดา ก็ได้สมรสอีกครั้งกับ ‘เจนนี่ - เทียนโพธิ์สุวรรณ’ นักแสดงชื่อดัง แต่ก็ยังปรากฏภาพความสัมพันธ์ในครอบครัวเดิม ระหว่างนันทิดา และบุตรสาว กระทั่งในปี 2563 เขาได้สนับสนุนให้อดีตภรรยาคนแรกสู่สนามการเมืองท้องถิ่น และได้รับเลือกตั้งเป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ ในปี 2564  

ในฐานะ ‘นายน้อยแห่งบ้านม้าทองคำ’ ที่ต้องรับช่วงต่อจากผู้เป็นพ่อ ชมน์สวัสดิ์ถือเป็นผู้กว้างขวางมากบารมีคนหนึ่ง เคยได้รับเลือกตั้งเป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรปราการ เมื่อปี 2542 และเป็นอดีตรองหัวหน้าพรรคเพื่อแผ่นดิน ในชุดของ ‘พลตำรวจเอกประชา พรหมนอก’ ในปี 2551 

ทั้งนี้ เคยต้องโทษคดีทุจริตการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลนครสมุทรปราการเมื่อปี 2542 และจำคุกในวันที่ 4 เมษายน 2558 ต่อมาได้รับพระราชทานอภัยโทษเหลือวันต้องโทษ 1 ใน 4 ของโทษที่เหลือ 

วันที่การเมืองร้อนแรงนับตั้งแต่การเลือกตั้งปี 2562 ชนม์สวัสดิ์ ในบทบาททายาทรุ่นที่ 2 ‘บ้านใหญ่อัศวเหม’ ได้ตัดสินใจให้การสนับสนุน ‘พรรคพลังประชารัฐ’ ส่งผลให้มี ส.ส.กลุ่มปากน้ำที่ได้รับเลือก 6 คน เป็นกำลังให้พปชร. และล่าสุด ‘อนุทิน ชาญวีรกูล’ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้มีการเปิดเผยอันดับรายชื่อว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และระบุว่า ปาร์ตี้ลิสต์ลำดับที่ 5 จะเป็นชื่อ ‘ชนม์ทิดา อัศวเหม’ ลูกสาวของชนม์สวัสดิ์กับภรรยาคนแรก ในฐานะว่าที่สะไภ้ ‘บ้านภูมิใจไทย’ 

โดยบรรยากาศแสนชื่นมื่นนี้เกิดขึ้นในวันเดียวกันกับเหตุการณ์สลด ณ สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล จังหวัดบุรีรัมย์ เพียงไม่กี่ชั่วโมง...