‘อนุทิน’ เศร้าสูญเสีย ‘ชนม์สวัสดิ์’ เปรียบเสมือนญาติสนิท เผยสาเหตุหลัก ‘หัวใจวาย’

Anutin-Sad-Sad-Sad-Ashwam-Deceased-SPACEBAR-Thumbnail.jpg
  • ‘อนุทิน ชาญวีรกูล’ รับเสียใจหลังสูญเสีย ‘ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม’ เปรียบเสมือนญาติสนิท เผยสาเหตุสำคัญ ‘หัวใจวาย’
  • ย้ำแพทย์ทำเต็มที่แล้ว ขอประชาชนอย่ากังวล ‘ฮีทสโตรก’ ลดเสี่ยงได้ ถ้าดูแลตัวเองดี
Share with trust
ที่พรรคภูมิใจไทย ‘อนุทิน ชาญวีรกูล’ รองนายกรัฐมนตรี และ รมต.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณี ‘ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม’ เสียชีวิตเมื่อคืนที่ผ่านมา หลังซ้อมแข่งรถที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ว่า สาเหตุการเสียชีวิต คือ ภาวะหัวใจวาย แต่ในรายละเอียดต้องให้แพทย์เป็นผู้แถลง ซึ่งทางแพทย์ได้ประคับประคองอาการอย่างใกล้ชิด จนถึงเวลาประมาณเที่ยงคืนกว่า ก็เสียชีวิตที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ ซึ่งแพทย์ทำการรักษาอย่างเต็มที่แล้ว     

อนุทิน เปิดเผยด้วยว่า ก่อนเกิดเหตุ ชนม์สวัสดิ์ได้ไปซ้อมแข่งรถที่สนามช้างฯ เมื่อซ้อมแข่งรถเสร็จพอลงจากรถมีอาการอ่อนเพลีย หมดเรี่ยวแรง คนใกล้ชิดจึงเรียกรถฉุกเฉินพาไปโรงพยาบาล เมื่อถึงโรงพยาบาลแพทย์ได้ดูแลทุกอย่างตามขั้นตอนอย่างเต็มที่ แต่ประคองอาการไว้ได้ถึงเที่ยงคืน 

พร้อมกล่าวย้ำอีกว่า ชนม์สวัสดิ์กับตนเอง และ ‘เนวิน ชิดชอบ’ มีความสนิทกันมาก เปรียบเสมือนพี่น้องกัน โดยเฉพาะครอบครัวตนเอง ที่ลูกชาย และลูกสาวชนม์สวัสดิ์เป็นแฟนกัน รักกัน เปรียบเสมือนสูญเสียญาติที่สนิทไปคนหนึ่ง ต้องเสียใจเป็นธรรมดา โดยตนเองเมื่อทราบข่าวก็รีบไปดูอาการตั้งแต่ช่วงเย็นเมื่อวานนี้ (30 มี.ค.) 

อนุทิน ยังกล่าวถึงการดูแลตนเองในช่วงหน้าร้อนนี้ ที่หลายคนอาจจะเกิดความกังวลว่าจะเกิดโรคฮีสโตรก ว่า หลักการดูแลตัวเองพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และตรวจสุขภาพปีละ 1 ครั้ง โดยเฉพาะการตรวจภาวะหัวใจก็จะช่วยลดความเสี่ยงได้ เช่นเดียวกับอาการฮีสโตรก อย่าให้ปัจจัยสุขภาพพื้นฐาน เป็นตัวถูกกระตุ้นโดยฮีสโตรก เพราะความร้อนทำให้ร่างกายทำงานหนัก ถ้ามีปัญหาทางด้านสุขภาพอยู่แล้วจะเป็นตัวเร่งให้เกิดความยุ่งยาก แต่ถ้าเราใช้ชีวิตเหมือนปกติทั่วไป สำคัญที่สุดคือการพักผ่อนให้เพียงพอ โดยเฉพาะคนที่อายุมากขึ้น และต้องออกกำลังกายสม่ำเสมอรับประทานอาหารถูกสุขลักษณะ ไม่กินเค็ม ไม่กินหวาน จนเกินไป ก็จะลดความเสี่ยง การเกิดอาการหัวใจวาย หรือโรคอื่นๆ ได้ ดังนั้นไม่ต้องกังวลจนเกินเหตุ