The Hanging Balloons มังงะของ จุนจิ อิโตะ ที่สะท้อนเรื่องการฆ่าตัวตายในญี่ปุ่น

hanging-balloon-junji-ito-suicide-in-japan-SPACEBAR-Thumbnail.jpg
  • ตีความและเผยนัยยะที่แฝงอยู่ในเรื่อง The Hanging Balloons ของ จุนจิ อิโตะ มังงะสุดสยองที่ตอนนี้ถูกสร้างเป็นแอนิเมชันเข้าฉายบน Netflix แล้ว
Share with trust
สาวก จุนจิ อิโตะ (Junji Ito) เจ้าของมังงะที่มีลายเซ็นภาพที่สยดสยองไม่เหมือนใคร ยังไงก็คงไม่พลาดกับซีรีส์อนิเมะ “Junji Ito Maniac: Japanese Tales of the Macabre” ที่เพิ่งเข้าฉายเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2023 บนแพลตฟอร์ม Netflix ที่สร้างสรรค์ขึ้นโดยทีมสตูดิโอ Deen และกำกับโดย ชิโนบุ ทางาชิระ (Shinobu Tagashira)  
 
หลังจากที่เข้าฉายบน Netflix มีเสียงตอบรับมากมายทั้งในด้านลบและด้านบวก แต่โดยรวมแล้วออกไปทางเรียบฉาย ไม่ดีมากไม่แย่มาก อยู่ในระดับกลางๆ เรื่องแรกคือคนส่วนใหญ่ที่ดูนั้นเป็นแฟนมังงะของอิโตะมาก่อน และมีความเห็นว่าภาพแอนิเมชันของ Netflix นั้นหวานไป โดยเฉพาะสีที่ออกไปทางสีพาสเทล ทั้งๆ ที่มังงะที่เป็นลายเซ็นหมึกสีดำ ให้ความรู้สึกที่น่ากลัวมากกว่า
ดูเหมือนผู้ชมหลายคนจะมาจุดติดกับตอนที่ 3 “ลูกโป่งหัวมนุษย์ (The Hanging Balloons) ที่นอกจากจะให้ความหลอนแล้ว เนื้อเรื่องยังมีความคลุมเครือราวกับปริศนาที่ต้องแก้ไข จริงอยู่ว่าในมังงะหลายๆ ตอนของ จุนจิ อิโตะ จะมีความโดดเด่นในเรื่องการตัดจบเรื่องที่ทิ้งไว้ซึ่งปริศนา แต่เรื่องบางเรื่องอิโตะยังหยิบเรื่องราวในสังคมญี่ปุ่นมาตีแผ่อีกด้วย ยกตัวอย่างตอนแรก “The Strange Hikizuri Siblings: The Seance” ที่หยิบยกเรื่องอำนาจในครอบครัวที่ถูกปลูกฝังมาตั้งแต่ยุคโบราณ กล่าวคือ ทุกครอบครัวต้องมีหัวหน้าครอบครัว ซึ่งปกติแล้ว หัวหน้าครอบครัวจะเป็นพ่อของบ้าน แต่หลังจากการเสียชีวิตของพ่อ ตามธรรมเนียมลูกชายคนโตของบ้านต้องขึ้่นมาดูแลแทน 
 
ตอนลูกโป่งหัวมนุษย์ก็มีเรื่องน่าสนใจไม่แพ้กัน โดยมีเรื่องเล่าว่า เทรุมิ ฟูจิโนะ (Terumi Fujino) นักเรียนที่ยังเป็นดาราชื่อดังได้ลงมือฆ่าตัวตายด้วยการแขวนขอบนสายโทรศัพท์ข้างๆ บ้าน เรื่องดำเนินโดย คาซึโกะ (Kazuko) เพื่อนสนิทของเธอ หลังจากการตายของเทรุมิ ทำให้เธอรู้สึกเสียใจมาก รวมถึงเพื่อนคนอื่นๆ ในโรงเรียน และแฟนคลับที่คอยติดตามเทรุมิ
ชิโระอิชิ (Shiroishi) แฟนหนุ่มของเทรุมิ ถูกกล่าวหาจากแฟนคลับว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เทรุมิฆ่าตัวตาย หลังจากนั้นไม่นานก็มีข่าวลือว่ามีการพบเห็นศีรษะขนาดยักษ์ใบหน้าคล้ายเทรุมิ ล่องลอยไปในอากาศ คาซึโกะไม่เชื่อเรื่องพวกนั้นจนกระทั้งชิโระอิชิบอกเธอว่าเขาก็เห็นเช่นกัน และยังกล่าวว่าถ้าเขาเห็นอีก เขาจะโทรหาคาซึโกะให้ออกมาดูด้วยตาของตัวเอง 
 
ค่ำคืนวันหนึ่ง ชิโระอิชิโทรตามคาซึโกะให้ออกมายังสถานที่ที่เขาพบเจอศีรษะยักษ์นี้ เมื่อเธอไปถึงเธอพบกับศีรษะของเทรุมิตามที่ลือกันจริง และชิโระอิชิกำลังปีนต้นไม้ ตะโกนกล่าวขอโทษเพราะคิดว่าตัวเองเป็นสาเหตุที่ทำให้เทรุมิตาย ไม่นานนั้นจู่ๆ ก็มีบ่วงลอยมาคล้องคอชิโระอิชิ ทำให้เขาถึงแก่ความตาย และบนบ่วงนั้นเป็นรูปโป่งศีรษะใบหน้าของชิโระอิชิ  
 
เรื่องราวเริ่มบานปลาย เพราะทั้งเมืองเริ่มมีลูกโป่งศีรษะคนมากขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกับศพที่ห้อยโตงเตงอยู่ข้างล่าง ทำให้ผู้คนในเมืองต้องคอยหลบอยู่ในบ้าน รวมถึงตัวคาซึโกะเองด้วย และท้ายที่สุดเธอ และคนในครอบครัวต้องเสียชีวิตไปเพราะบ่วงปริศนานี้   
The Hanging Balloons เป็นการบอกเล่าถึงสังคมญี่ปุ่นเกี่ยวกับเรื่องการฆ่าตัวตาย โดยเริ่มจากตัวละครที่ชื่อเทรุมิ ที่เป็นดาราในอายุยังน้อย ถ้าใครที่เคยศึกษาเรื่องการเป็นไอดอลในประเทศญี่ปุ่นกันมาบ้าง จะรู้กันดีว่าดาราไอดอลในญี่ปุ่นมีความเครียด และต้องแข่งขันตลอดเวลา บางคนถึงขั้นเป็นโรคซึมเศร้าจนถึงขั้นคิดอยากฆ่าตัวตาย เทรุมิจึงเป็นตัวแทนของไอดอลญี่ปุ่นที่ต้องประสบกับแรงกดดันที่เกิดขึ้นจากสภาพแวดล้อม
ลูกโป่งศีรษะเทรุมิเป็นเหมือนการประกาศให้คนสังคมได้รับรู้ถึงการฆ่าตัวตายที่เกิดขึ้นในเมือง และเมื่อมีคนรับรู้ถึงการฆ่าตัวตายของเทรุมิมากขึ้น ก็เริ่มมีคนหันมาฆ่าตัวตายมากขึ้น การฆ่าตัวตายได้เริ่มเป็นค่านิยมปกติในสังคม รวมถึงตัวชิโอะอิชิที่เชื่อว่าตัวเองเป็นสาเหตุการตายของเทรุมิ และคาซึโกะที่ได้รับผลกระทบทางด้านอารมณ์หลังจากการเสียชีวิตของเพื่อนสนิท และคนในครอบครัวของเธอที่ได้รับความเศร้านี้จากคาซึโกะ  

เราอาจมองได้สองมุม หนึ่งคือทุกคนเริ่มหันมาหาทางออกให้กับตัวเองด้วยการฆ่าตัวตาย สองคือลูกโป่งคือสัญลักษณ์ของความเศร้าสร้อยที่กำลังกัดกินในใจของแต่ละคนภายในเมือง ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลเป็นผลมาจากสังคมญี่ปุ่นที่มีความเคร่งเครียด เรื่องนี้สามารถยืนยันได้จากสารคดีของ Vice ในชื่อ “Suicide Forest in Japan” สารคดีที่พาไปสำรวจป่าอาโอกิงาฮาระ (Aokigahara Forest) บริเวณภูเขาฟูจิ 
 
ป่าอาโอกิงาฮาระ เป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ และสวยงามทางด้านภูมิศาสตร์ แต่ด้วยความทึบและความกว้างของป่าผืนนี้ ส่งผลให้เป็นหนึ่งในตัวเลือกในการฆ่าตัวตายของชาวญี่ปุ่นจำนวนหลายร้อยคน ในเกือบทุกเดือนจะมีการเข้าไปสำรวจป่าเพื่อนำโครงกระดูกผู้เสียชีวิตออกมา จนถึงขั้นติดป้ายเตือนใจบริเวณทางเขา
ไม่ว่าจะเป็นป่าอาโอกิงาฮาระ หรือเป็นพื้นที่ในเมืองก็มีจำนวนคนฆ่าตัวตายผุดขึ้นเรื่อยๆ ในทุกๆ วัน และ The Hanging Balloons ก็ถือเป็นการหยิบเรื่องที่เป็นประเด็นในสังคมญี่ปุ่นออกมาตีแผ่ได้อย่างน่าสนใจ บวกกับสไตล์การเล่าเรื่องที่ไม่เหมือนใครของ จุนจิ อิโตะ ที่ได้รับฉายาว่าเป็นเจ้าพ่อมังงะสยองขวัญ นอกจากนี้เขายังมีเรื่องดังๆ อย่าง Tomie และ Uzumaki และยังเคยได้รับมอบหมายให้กำกับส่วนเนื้อเรื่องให้กับวิดีโอเกม Silent Hills โปรเจกต์เกมของ ฮิเดโอะ โคจิมะ (Hideo Kojima) ที่ถูกปิดไป  
 
สำหรับใครที่ยังไม่เคยลิ้มลองกับความสยองขวัญในแบบ จุนจิ อิโตะ สามารถชม Junji Ito Maniac: Japanese Tales of the Macabre ได้แล้วตอนนี้บน Netflix